Xóa bỏ nỗi lo của bạn trong quá trình làm SEO

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho website của bạn đang hoạt động ổn định lại bị tụt hạng trên công cụ tìm kiếm khiến nhiều SEOer cảm thấy bối rối không biết nên khắc phục tình trạng từ đâu.

Những thắc mắc cùng giải đáp dưới đây sẽ giúp cho bạn, đặc biệt là những SEOer mới vào nghề có thể thoát khỏi mớ bòng bong trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang web và tìm ra điều gì là thực sự quan trọng trong quá trình SEO.

gia dap van de SEO

1. Liệu Google có nghi ngờ nếu như có quá nhiều link từ cùng một domain trỏ tới site của tôi?

Bạn không cần phải quá lo lắng việc hàng nghìn link trỏ tới site của bạn từ cùng một domain có thể khiến Google nghi ngờ và trừng phạt bạn.

Thực tế thì Google sẽ xem xét các link đó có phải từ những trang spam hay chuyên mua bán link hay không? Nếu những link đó tồn tại một cách tự nhiên, hợp lý (từ một website có tên tuổi, hoạt động trong cùng một lĩnh vực với bạn) thì không những không ảnh hưởng tới công tác SEO của bạn thậm chí còn mang lại ranking tốt cho bạn.

⇒ Số lượng không quan trọng bằng chất lượng!

2. Đối thủ spam links tới trang của tôi thì có ảnh hưởng gì không?

Google không chỉ là một cỗ máy chỉ biết đọc những gì hiện hữu trước mặt mà nó còn biết phân tích mọi vấn đề dựa trên chuỗi hoạt động tiểu sử.

Bởi vậy, nếu bạn đã xây dựng được một website chất lượng với nội dung hữu ích, hệ thống backlink chất lượng thì dù có ai muốn chơi xấu bạn bằng cách trỏ link từ những trang kém chất lượng tới site của bạn thì cũng không ảnh hưởng gì.

⇒ Đừng quan tâm tới người khác, cứ làm tốt việc của bạn.

3. Mật độ từ khóa cao có nguy hiểm không?

Chèn từ khóa vào bài viết sẽ giúp Google dễ dàng suy ra chủ đề bài viết của bạn nhưng nếu bạn quá lạm dụng để qua mắt Google sẽ vừa gây khó chịu cho người đọc vừa khóa tránh khỏi hình phạt từ những thuật toán của Google.

Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng nếu bạn lặp lại nhiều từ khóa trong bài viết bởi thực chất mật độ từ khóa hợp lý hoàn toàn phụ thuộc vào nội dung bài viết và lĩnh vực mà bạn đang hướng tới.

Con số 2,78 từng được đưa ra nhiều năm trước như một tỉ lệ mật độ từ khóa hoàn hảo. Tuy nhiên, đừng quá dựa vào những con số này bởi nếu bạn viết nội dung thật tự nhiên, hướng tới cung cấp thông tin giá trị cho người đọc thì dù mật độ từ khá có nhiều hơn hay ít đi cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả SEO.

⇒Yếu tố nội dung hữu ích được quan tâm hơn cả.

4. Giá trị bài viết của tôi có bị giảm nếu nội dung bị sao chép ở các trang khác?

Hiện nay, việc sao chép bài viết giữa các trang web với nhau diễn ra khá phổ biến. Điều này khiến nhiều bạn lo lắng rằng Google sẽ hiểu nhầm bài viết của họ là bài viết sao chép hay trường hợp bài viết của bạn được sao chép lên những trang kém chất lượng có thể làm giảm giá trị bài viết của bạn.

Tuy nhiên với cơ chế hoạt động của Google, bạn không cần phải quá lo lắng về điều này bởi khi bạn đăng bài và submit với Google thì bài viết của bạn đã được ghi vào bộ nhớ của Google và xác nhận bạn là chủ nhân bài viết. Cho dù bài viết của bạn có được đăng ở đâu đi nữa thì Google cũng sẽ không phạt bạn vì điều này bởi điều quan trọng nhất là nội dung bài viết của bạn đã được Google xác nhận.

5. Liệu Google có “tận dụng” Google Analytics để theo dõi trang web của tôi?

Nhiều người lo lắng rằng khi họ sử dụng Google Analytics, Google sẽ biết mọi thứ về trang web của họ như tỷ lệ bounce rate (tỷ lệ thoát) cao, thời gian người dùng ở trên trang web ngắn,… và phạt trang web của họ.

Thử tưởng tượng nếu trang web của bạn phục vụ người dùng tốt, nếu bạn mang đến cho người đọc một câu trả lời ngắn gọn, chính xác thì tỷ lệ bounce rate của bạn chắc chắn sẽ rất cao trong khi thời gian lưu lại trên site lại cực thấp. Vì vậy đừng quá lo lắng về những con số này.

Google cũng đã cam kết rằng 2 “Đội đặc nhiệm” của họ là Google Webspam Team và Search Quality Team sẽ không lấy dữ liệu trực tiếp từ Google Analytics. Nói chung họ sẽ sử dụng nó để lấy những dữ liệu cần thiết nhưng họ chắc chắn sẽ không làm việc theo kiểu “Oh, hãy túm lấy anh chàng này, có vẻ người đọc không thích website của anh ta. Nhìn xem, bounce rate thì cao trong khi thờ gian lưu lại site thì quá thấp”.

6. Tôi đặt link trong phần footer của website. Liệu nó có ảnh hưởng xấu tới tôi?

Tôi đã nghe nhiều điều không hay về footer links. Trong phần lớn trường hợp nó không phải là vấn đề nếu nó phục vụ người đọc. Link trên footer nên dài, có nội dung và mang đến những bài viết chất lượng cho người đọc. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng footer, đặt một tấn link lên đó với anchor text trùng 100% với keyword, Google chắc chắn sẽ hỏi thăm bạn.

Tóm lại, việc đặt link trên footer không phải là xấu nếu như bạn sử dụng vừa phải và quan trọng nhất vẫn là chất lượng link.

7. URL của tôi không chứa keyword, liệu nó có ảnh hưởng xấu đến ranking của tôi?

Nếu URL của bạn chứa keyword như thietkenha, namlinhchi, nhahanghaisan,… thì thật là tuyệt vời vì khi ai đó đọc URL của bạn offline, hay thấy chúng trong 1 cái email hay 1 cái tweet thì họ có thể đoán được nội dụng trên trang của bạn và tìm đến đấy.

Tuy nhiên, nếu URL của bạn không có keyword cũng không ảnh hưởng tới ranking của bạn. Sự thật là bạn có thể thấy có hàng tá trang web không có keyword trong URL nhưng vẫn đứng top 1 đều đều.

8. Vậy còn về link bait?

LinkBait

Link bait là bất cứ nội dung hay chi tiết nào trong một website được thiết kế đặc biệt để thu hút sự chú ý hoặc khuyến khích mọi người link đến website đó (có thể là tin tức, hài hước hay tài nguyên,…)

Nhiều khi để thu hút người đọc tìm đến trang web của bạn trong khi loại hình sản phẩm, dịch vụ của bạn khá khô khan và không có nhiều thứ để nói về (như máy xây dựng hay thiết bị bếp chẳng hạn,…) bạn thường chèn vào đó những nội dung mang tính giải trí, hài hước. Bạn sợ rằng Google sẽ trừng phạt website của bạn vì họ không thích những nội dung không liên quan.

Thực tế thì kể cả Google và Bing đều tuyên bố rõ ràng rằng: họ yêu thích điều này kể cả khi bài viết liên quan rất ít đến nội dung còn lại của toàn website. Thực tế đây là một cách rất tốt để thu hút sự chú ý của khán giả trên các trang mạng xã hội, làm tăng view nhanh chóng và PR của bạn cũng sẽ được tăng lên.

Chúc bạn thành công!