Tham khảo 7 xu hướng sử dụng màu sắc trong thiết kế web năm 2016

Trong quá trình lên ý tưởng cho thiết kế web cần quan tâm tới việc lựa chọn và sử dụng màu sắc cho trang web của mình sao cho hiệu quả và thu hút người xem  . Trong khi đó, những xu hướng thiết kế web luôn được cập nhật theo từng năm nhằm mang tới trải nghiệm phong phú cũng như thuận tiện cho quá trình sử dụng của người dùng. Càng ngày, các nhà thiết kế càng thiên về xu hướng sử dụng màu sắc tươi sáng, đơn giản để áp dụng trong thiết kế website.

Dưới đây là 7 gợi ý mà bạn có thể áp dụng ngay cho website của mình, khiến nó trở nên tân tiến và theo kịp thời đại hơn:

1. Sử dụng màu đơn sắc (Monochromatic schemes)

Xu hướng thiết kế đơn giản ngày càng được ưa chuộng hiện nay và là căn cứ để nhiều nhà thiết kế lựa chọn màu sắc cho các thiết kế web của mình.

1.

Thiết kế web đơn sắc sử dụng nhiều sắc thái khác nhau của cùng một màu. Bạn có thể áp dụng phong cách này với các màu sắc tươi sáng.

Với ưu điểm là ít gây mất tập trung và độ tương phản của các màu sắc thấp nên các nhà thiết kế web có thể tuỳ ý thử nghiệm nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn cho web của mình những màu sắc phù hợp, sáng tạo nhất.

2. Xu hướng sử dụng màu sắc tương phản trên nền tối (Contrast with dull colours)

2

Có nhiều nhà thiết kế đã sợ rằng việc sử dụng nhưng màu sắc đơn sẽ gây ra sự nhàm chán và tẻ nhạt cho các thiết kế web của họ. Đây chính là lúc xu hướng tương phản phát huy tác dụng tốt.

3. Thiết kế các thẻ dạng Blocking và hovering

Xu hướng blocking và hovering không chỉ được rất nhiều người biết đến và sử dụng bởi nó có diện mạo bắt mắt mà còn bởi tính năng sử dụng của nó, đặc biệt là đối với các websites có giao diện dạng thẻ (card-style interfaces).

3.

Blocking là cách bố trí layout theo dạng mạng lưới (grid-based) mà trong đó các khối (blocks) và thẻ (cards) được phân biệt với nhau bằng nhiều màu sắc ấn tượng.

Hovering ám chỉ đến các phần tử trong một website (đặc biệt là thẻ – cards) sẽ tự động thay đổi màu sắc khi đưa chuột lên phía trên.

Có thể sử dụng blocking và hovering một cách riêng lẻ, tuy nhiên, thông thường người ta sẽ kết hợp cả hai phương pháp này lại với nhau để tạo nên ấn tượng mạnh mẽ hơn cho website của mình.

4. Texture

1-Textured-Website-Designs

Ngày nay, texture đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong các thiết kế. Nó không chỉ là một xu hướng mà còn là cách đơn giản và hiệu quả để tạo chiều sâu cho một website. Vận dụng sức mạnh của texture có thể giúp tăng hiệu quả của các website và là một công cụ tuyệt vời cho công việc thiết kế của bạn. Texture giúp định hướng góc nhìn của người xem và nhấn mạnh tầm quan trọng của các yếu tố chính.

5. Làm nổi bật văn bản (Highlighting text)

Highlighting text

Những màu sắc sáng thường đựợc sử dụng nhiều để làm nổi bật một số chữ trong khối văn bản. Đặc biết là khi được ứng dụng với những nền tối hơn. Màu sắc rực rỡ của chữ có tác dụng nhấn mạnh và ảnh hưởng đến việc truyền tải thông điệp.

6. Nút bấm/Yếu tố giao diện người dùng (Buttons/UI elements)

image09

Tương tự như văn bản, màu sắc của nút bấm có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như mức độ tương tác và thu hút người dùng trên website. Thậm chí, yếu tố màu sắc có thể quyết định tới quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn. Ví dụ, nếu bạn nên sử dụng nút bấm màu xanh gợi cảm giác tin cậy, an toàn thay vì sử dụng nút bấm màu da cam sẽ giúp tăng lượng nhấp chuột vào nút Mua hàng hơn.

7. Hỗ trợ định hướng (Navigational aids)

Phương pháp hỗ trợ định hướng dựa trên thói quen đánh dấu sách vở và hồ sơ bằng các màu sắc sặc sỡ, nổi bật vào những ý chính cần lưu ý.

coloured tabs

Việc sử dụng màu sắc để phân chia, đánh dấu các nội dung quan trọng trong trang web và phân chia thành các mục và phần khác nhau là một giải pháp hợp lý giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với thông tin trên website của bạn hơn.