Quy trình làm niche site đơn giản cho người mới bắt đầu

Làm niche site được biết tới là một trong những cách kiếm tiền online uy tín và bền vững nhất. Bài viết này nhằm giới thiệu những kiến thức cơ bản về niche site cũng như cung cấp các bước giúp bạn làm niche site thành công hơn:

  1. Niche site là gì?

dinh nghia niche site

Niche site là một hình thức kiếm tiền trên mạng theo hướng tiếp thị liên kết. Theo đó bạn cần xây dựng một hoặc nhiều trang web về một mảng nhất định nào đó như site về làm đẹp, du lịch, thú cưng,… Sau đó, bạn xây dựng nội dung hấp dẫn, thu hút khách truy cập vào xem và mua hàng qua trang của bạn và bạn sẽ nhận được hoa hồng dựa trên số sản phẩm bán được.

  1. Tại sao nên sử dụng niche site?

Có 5 lợi ích mà bạn có thể đạt được khi sử dụng niche site

  • Tạo nguồn thu nhập thụ động đúng nghĩa: Bước đầu, bạn cần bỏ thời gian và công sức SEO cho keyword lên được top 10 Google. Sau khi website của bạn đi vào hoạt động ổn định và keyword lên được top thì bạn chỉ cần dành chút thời gian duy trì nó và nhận hoa hồng từ những sản phẩm mà bạn bán được.
  • Đa dạng hóa thu nhập: Một khi có nguồn traffic ổn định, bạn thu thập danh sáh email khách hàng liên quan đến lĩnh vực, khi đó bạn không chỉ quảng bá các sản phẩm mạng liên kết chính mà bạn còn có thể quảng bá nhiều sản phẩm liên quan của các mạng tiếp thị liên kết khác.
  • Không cần có sản phẩm cá nhân : Khi bạn kiếm tiền bằng Affiliate marketing, bằng bất cứ phương pháp nào (niche site, authority site, product launch,…) Bạn đều không cần có sản phẩm do chính bạn tạo ra mà ở đây bạn quảng bá giùm sản phẩm của người khác để được hoa hồng thôi, ở Việt Nam có 1 số mạng affiliate ví dụ Zalora, Lazada, lienket123,….Vì vậy bạn có thể thoải mái chọn niche, thoải mái chọn sản phẩm theo ý bạn, theo niche tiềm năng, theo từ khóa tiềm năng,….
  • Phát triển thêm nhiều niche site: Một khi bạn đã nắm được quy trình và xây dựng được niche site thành công. Bạn có thể dễ dàng nhân rộng thêm nhiều niche site khác nữa.
  • Phát triển kỹ năng bản thân: Khi tham gia và trải nghiệm phương pháp kiếm tiền với niche site, bạn sẽ học hỏi được cực kỳ nhiều điều thú vị, gia tăng thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân cũng như vốn hiểu biết. Cái này thì bắt tay vào bạn mới hiểu được.
  1. Các bước làm niche site

Bước 1: Nghiên cứu lĩnh vực của bạn, nghiên cứu từ khóa : Đây là bước quan trọng nhất khi làm Niche site. Để tăng khả năng thành công của Niche site, bạn cần tìm được một bộ từ khóa tốt, tổng lượng tìm kiếm cao, cạnh tranh trung bình hoặc thấp.

Bước 2: Chọn sản phẩm theo từ khóa : Bạn có thể làm bước này trước khi làm bước 1 nghiên cứu từ khóa nhưng tốt hơn hết khi có xong một bộ từ khóa tốt thì bạn hãy quay trở lại hoàn chỉnh bộ sản phẩm mà bạn chọn để quảng bá để mọi thứ trở nên hoàn chỉnh hơn.

Bước 3: Đăng ký tên miền và hosting cho website của bạn

Bước 4: Thuê bài viết theo từ khóa, review sản phẩm, so sánh sản phẩm,… : Đa số bước này bạn đều phải đi thuê những người có kinh nghiệm viết cho bạn vì không chỉ đơn thuần là có nội dung, điều bạn quan trọng hơn nữa là nội dung phải hay, thu hút người đọc và hướng người đọc đến các sản phẩm xác định

Bước 5: Bố trí bài viết lên website: Sau khi có bài viết, bạn hãy bố trí bài viết lên website bằng cách căn chữ, sử dụng tiêu đề rõ ràng, màu chữ in đậm,…sao cho người đọc có thể nhìn thấy đơn giản và dễ đọc nhất.

Bước 6: SEO Onpage: Có thể nói Onpage ảnh hưởng rất lớn đến SEO quyết định lớn đến việc trang web của bạn có lên top không. Bởi vậy, bạn cần tối ưu hóa trang web của bạn sao cho bộ máy tìm kiếm (Chủ yếu là Google) có cảm tình với website của bạn, từ thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, h1, h2, link nội bộ,…

Bước 7: SEO Offpage: Chủ yếu là đi backlink, xây dựng các website vệ tinh, sử dụng social để tăng cường sức mạnh cho niche site của bạn, công việc này là công việc bạn phải làm mỗi ngày

Bước 8: Phân tích SEO đối thủ: Hãy phân tích mấy website cùng lĩnh vực của bạn và đang có thứ hạng cao hơn bạn để có thể cải thiện website của bạn thông qua xây dựng backlink và đẩy traffic từ mạng xã hội,…

Bước 9: Cập nhật thêm nội dung cho niche site: Nội dung ở đây không chỉ là việc viết bài giới thiệu, đánh giá, so sánh sản phẩm mà bạn còn nên phát triển thêm nội dung hướng dẫn sử dụng sản phẩm, cách lựa chọn sản phẩm nào cho đúng đắn nhằm thu hút khách hàng, đồng thời cũng tốt cho SEO.

Bước 10: Lặp lại các bước 6,7,8 cho đến khi nào website bạn lên top thì thôi

Bước 11: Một khi website bạn có người truy cập, hãy tối ưu hóa website bằng cài đặt các plugin hỗ trợ tăng chuyển đổi conversion, sử dụng các nút call to action đúng nơi, đúng chỗ, optin,…

Bước 12: Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng bằng email marketing.