Những điều có thể làm tổn hại tới nỗ lực SEO của bạn

Không giống như quảng cáo, SEO là một quá trình đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự kiên trì trong một thời gian dài mới mong mang lại kết quả.

Để tránh việc công sức của bạn có thể xuống sông xuống bể chỉ vì một vài sơ xuất nhỏ trong quá trình SEO cũng như giúp bạn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vì sao website tự nhiên tụt hạng, chúng tôi xin chia sẻ một vài điều mà bạn cần tránh trong quá trình SEO của mình:

1. Trùng lặp nội dung

duplicate-content

Việc nhiều website sao chép nội dung của nhau diễn ra khá phổ biến hiện nay. Đây là một vấn đề, bởi vì khi có nhiều hơn 1 đoạn nội dung giống hệt nhau trên nhiều website sẽ gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm để quyết định phiên bản nào phù hợp hơn với một truy vấn tìm kiếm nhất định.

Khi đó, các công cụ tìm kiếm này sẽ loại bỏ (tùy theo mức độ) kết quả tìm kiếm trên trang kết quả đối với các trang có quá nhiều nội dung trùng lặp nội dung. Điều này sẽ khiến website rớt hạng thậm chí bị loại bỏ hoàn toàn khỏi bảng xếp hạng.

Bởi vậy, với một số nội dung trùng lặp là cần thiết cho trang web của bạn, bạn có thể cài đặt nó sang dạng No index hoặc Nofollow.

2. Nhồi nhét từ khóa

loi SEO

Đây là một trong những kỹ thuật spam cổ điển nhất. Thường vì muốn tối ưu hóa bài viết cho mình, nhiều người sử dụng mẹo nhồi nhét từ khóa vào trong bài viết đó. Điều này không chỉ khiến người đọc nản lòng, thấy khó chịu trước một nội dung vô nghĩa mà còn khiến các trang web bị Google để ý và phạt nặng trang web của bạn.

Để tránh trường hợp này bạn chỉ cần đề cập đến những từ khóa của bạn trong tiêu đề, phần mô tả, phần đầu và rải rác một vài nơi trong bài viết là đủ.

3. Ẩn văn bản

Đây là thủ thuật mà một số SEOer lợi dụng để chèn nhiều từ khóa trong khi vẫn đảm bảo tính tự nhiên của bài viết. Họ sẽ ẩn những từ khóa đó đi bằng cách đổi màu chữ trùng với màu nền… Tuy nhiên, cách làm này cũng bị coi là spam và cũng rất dễ bị phạt bởi máy tìm kiếm.

4. Chèn quá nhiều quảng cáo

too-much-advertising

Việc hiển thị quá nhiều quảng cáo trên cùng một trang sẽ không tốt cho SEO. Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi về lượng truy cập hoặc thứ hạng của tuần trước, và có nhiều nội dung quảng cáo ở trên trang web của bạn, rất có thể là bạn có thể bị ảnh hưởng bởi thuật toán mới về bố cục trang web của Google.

5. Tốc độ load chậm

page-load-speed

Tốc độ tải trang hợp lý thường là dưới 4-5s. Tốc độ tải lâu hơn có gây cho người tìm kiếm cảm giác khó chịu, và khả năng họ sẽ bỏ trang đích của bạn để sang xem website khác là rất cao. Đồng thời hậu quả phải gánh chịu đó chính là trang web của bạn bị tụt hạng trên Google. Để cải thiện điều này bạn cần xem xét và khắc phục những nguyên nhân có thể làm chậm tốc độ tải trang của bạn như:

  • Nhiều quảng cáo
  • Server chất lượng kém, giá rẻ
  • Hình ảnh chưa được tối ưu hóa
  • Code chưa tối ưu và còn nhiều lỗi
  • Giao diện quá nặng
  • Sử dụng mã nhúng video bên ngoài,…