Làm thế nào để tạo nội dung blog vừa chất lượng vừa tốt cho SEO?

Nhiều người nghĩ rằng việc làm blog khá đơn giản, chỉ cần bạn có chút khả năng viết lách, những ý tưởng và biết cách sử dụng một vài công cụ cơ bản là có thể bắt tay ngay vào việc xây dựng blog cho riêng mình.  Tuy vậy, với số lượng blog nhiều như hiện nay, nội dung phong phú thuộc nhiều lĩnh vực khách nhau từ nấu ăn, văn học, triết lý sống,… bạn sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những blog này trong việc thu hút khách hàng.

Để làm được điều này bạn không chỉ cần có nội dung tốt mà nội dung đó còn phải tốt cho SEO nhằm tăng cơ hội tiếp cận với người đọc thông qua các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là 10 bí quyết để bắt đầu một nội dung tốt cho blog của bạn:

Nghiên cứu tỉ mỉ về khách hàng của bạn

1dab607

Hãy thu hẹp thị trường của bạn tức đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới và có những nghiên cứu toàn diện về họ. Họ thích tìm hiểu về những thông tin như thế nào? Họ thường băn khoăn, thắc mắc vì điều gì?,… Từ những nghiên cứu trên, bạn có thể hướng nội dung cũng như cách trình bày blog của bạn hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu này đồng thời đảm bảo sự độc đáo, không sao chép trong bài viết của bạn.

Tránh những lỗi sai trong chính tả và ngữ pháp

Đây là một lưu ý nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng bởi chỉ một vài lỗi sai về chính tả hay ngữ pháp trong blog của bạn có thể gây khó chịu đối với người đọc và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu chau chuốt của bạn. Dù cho nội dung của bạn có thể rất hay nhưng chỉ với những lỗi nhỏ như vậy có thể khiến bạn mất điểm đối với người đọc.

Sử dụng hình ảnh một cách thông minh

2.

Một hình ảnh tốt, liên quan có thể nói lên rất nhiều và khiến mọi người nhớ nhiều hơn tới blog của bạn thay vì sử dụng những câu từ dài dòng dễ gây mệt mỏi đối với người đọc.

Nếu bạn biết một chút về chỉnh sửa hình ảnh, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể tạo ra những hình ảnh độc đáo, mang dấu ấn riêng của bạn.

Làm tốt phần định dạng văn bản

Bạn có thể sử dụng các lệnh in nghiêng, in đậm hay trích dẫn,… một cách linh hoạt trong bài viết của mình đồng thời thêm liên kết vào những từ khóa hữu ích giúp cho nội dung của bạn bớt nhàm chán hơn và cũng khiến người đọc dễ dàng theo dõi nội dung của bạn hơn.

Chọn mẫu Templates đơn giản, sáng sủa

Để xây dựng một blog tốt cho SEO, bạn cần chọn mẫu template càng đơn giản, gọn gang càng tốt để tăng tốc độ load (một trong những yếu tố quan trọng được Google xem xét).

Trả lời những câu hỏi của khách hàng

Hãy tận dụng tính năng bình luận cuối mỗi bài để giúp bạn giao lưu với người đọc, giải đáp những thắc mắc cũng như đáp lại sự quan tâm của họ.

Thường xuyên đăng những bài viết chất lượng

Nội dung thông tin chính là mục đích cuối cùng để người dung ghé thăm trang của bạn. Bởi vậy, cam kết mang lại chỉ những nội dung chất lượng trên blog của bạn sẽ giúp giữ chân người đọc. Bên cạnh đó, những bài viết mang phong cách riêng cùng việc xuất bản nội dung đều đặn có thể khiến người đọc mong chờ và ghé thăm blog của bạn vào những lần sau.

Bạn phải có kế hoạch phát triển blog riêng của mình

strategic-plan

Bạn có thể tham khảo cách xây dựng blog cũng như văn phong viết bài từ nhiều nguồn khác nhau nhưng khi bắt tay vào làm bạn cần lập kế hoạch phát triển blog và thu hút người đọc cho riêng mình đồng thời thử những công cụ, những cách làm khác nhau mà bạn nghĩ là tốt cho blog của mình.

Điều duy nhất làm nên thành công của những bloggers nổi tiếng đó là họ tự tìm tòi, trải nghiệm cả về nội dung lẫn cách trình bày và tìm ra thứ tốt nhất cho mình. Hãy sáng tạo và dám thử những hướng đi mới, chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực này!.