Hướng dẫn cơ bản cho tối ưu hóa video trên Youtube để thu hút người xem

Theo thống kê trên Youtube mỗi ngày có hàng tỉ lượt xem, mỗi giây lại có 10 clip được đăng tải lên. Điều này đồng nghĩa với cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng của bạn trên Youtube là rất lớn nếu bạn đưa thông tin hay sản phẩm của mình lên Youtube. Tuy vậy, video của bạn cũng sẽ gặp phải sự cạnh tranh từ hàng ngàn video khác cùng thể loại trong quá trình thu hút người xem.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (hay còn gọi là SEO) đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thu hút khách hàng trên youtube của bạn bởi chỉ có SEO tốt video của bạn mới có thể lên top từ khóa mà bạn đã chọn, từ đó thu hút được lượng người xem và quảng cáo lớn.

Theo nhận định của nhiều người thì SEO trên Youtube được xem là đơn giản hơn rất nhiều so với SEO một blog hay website.

Dưới đây là 8 bước SEO cơ bản trên Youtube cho người mới bắt đầu:

YouTube-SEO-Tips

  1. Đặt tên phù hợp cho file video của bạn

Tên của file video gốc mà bạn tải lên nên phản ánh chủ đề mà chính video đề cập đến.

Ví dụ: Video của bạn là Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO thì bạn có thể đặt tên file là viết bài chuẩn SEO. Tuyệt đối không được dùng những tên vô nghĩa như untimated.flv hay fhdjh.mp4,…

  1. Chèn từ khóa một cách khéo léo

Để tìm từ khóa bạn có thể sử dụng công cụ google keyword planner hay youtube keyword.

Sau khi đã có cho mình từ khóa phù hợp, việc tiếp theo là đưa từ khóa của bạn vào phần tiêu đề của video, mô tả và tag. Những từ khóa quan trọng nhất cần được đặt vào phần đầu bởi các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên hơn cho các từ khóa đó.

toi-uu-video-youtube

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý trong phần mô tả không nên nhồi nhét từ khóa. Những từ khóa quan trọng nhất chỉ nên xuất hiện không quá 3 lần, nếu không Google có thể cho rằng bạn đang spam từ khóa và đánh tụt vị trí video của bạn.

  1. Nên có một bản dịch (transcript file) cho video của bạn

Nếu video của bạn bằng tiếng anh, tốt nhất là bạn nên tạo transcript file cho video đó. Điều này sẽ rất có lợi cho seo. Còn nếu video của bạn là tiếng việt, hướng tới đối tượng là người việt thì có thể bỏ qua.

  1. Đăng tải video một cách đều đặn

Nếu bạn đăng một số video rồi lại để quá lâu không động đến, thì nặng lượng seo không chỉ một video mà toàn bộ kênh của bạn cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Vậy nên tốt nhất nên thường xuyên upload video mới, đặc biệt là định kỳ kiểu một tuần 1 video, chắc chắn kênh của bạn sẽ lên top rất nhanh.

  1. Đẩy mạnh tương tác giữa bạn và người xem

Một trong những tiêu chí quan trọng để Youtube đánh giá độ uy tín của video là thông qua số lượt xem trong vòng 1 ngày đầu, lượng like và bình luận. Vậy nên đừng bỏ qua việc tương tác giữa bạn và người xem nếu muốn video xếp top nhanh chóng.

  1. Phát tán video của bạn trên các mạng xã hội

Bạn có thể chia sẻ video của bạn lên các mạng xã hội như facebook, twitter, link hay…Điều này sẽ rất có lợi cho Seo video trên youtube của bạn, đồng thời cũng giúp bạn kiếm được một lượng view khủng.

  1. Gợi ý người xem thông qua playlist

toi-uu-video-youtube1

Youtube có chức năng cho phép xây dựng playlist tức là một danh sách các video phát liên tục. Nếu video của bạn được thêm vào playlist, năng lượng Seo sẽ tăng lên đáng kể. Đồng thời nó còn là một cách tạo ra các video gợi ý cho người xem, từ đó giúp tăng lượng người xem.

  1. Xây dựng backlink cho video

Thông thường việc xây dựng backlink được quan tâm nhiều hơn đối với việc Seo một trang web hay blog. Tuy nhiên nếu bạn muốn video trên youtube của bạn nhanh lên top, đặc biệt là với những video với mục đích chính là marketing, lên nên tạo thêm càng nhiều backlink càng tốt.

Để làm được điều này, các bạn có thể sử dụng một số trang web như: pingfarm, googleping, ping.in, exact, directory,…hay đặt video đó lên trang web mà bạn sở hữu nếu có.

Sau khi đã thực hiện tất cả những bước trên, bạn nên đợi khoảng 3 tuần để xem xét kết quả. Nếu không được như mong đợi thì bạn cũng đừng nản lòng, bạn có thể xem xét lại  từ khóa, tiêu đề, mô tả, tag và làm lại.

Chúc bạn thành công!