Cần chú ý điều gì khi thiết kế banner cho website?

Một trong những điều đầu tiên thu hút và quyết định ấn tượng ban đầu của một website là banner. Banner đóng vai trò quan trọng nhất trong sự thành công của một giao diện web. Bởi vậy, ngoài nội dung và tính năng cho website, bạn cũng cần quan tâm tới việc thiết kế banner sao cho ấn tượng và thu hút mọi người đến với trang web của bạn.

Dưới đây là những nguyên tắc vàng trong thiết kế giúp bạn có được một banner ưng ý:

1. Banner phải phù hợp với kế hoạch tổng thể

Vì là một phần của chiến dịch quảng cáo nên khi thiết kế bạn phải dựa vào mục đích, đối tượng khách hàng mục tiêu, chủ đề quảng cáo, thương hiệu của doanh nghiệp để sử dụng màu sắc, hình ảnh phù hợp. Ví dụ nếu chiến dịch của bạn hướng tới đối tượng là giới trẻ thì phong cách của banner cần sáng tạo, nổi bật, và năng động, sử dụng những gam màu tươi thay vì những màu trầm hay trung tính.

2. Lựa chọn kích thước phù hợp

Mỗi một website sẽ sử dụng banner với thiết kế khác nhau tùy thuộc vào mục đích xây dựng và đặc điểm nội dung. Vậy nên, trước khi bắt tay vào thiết kế bạn nên tham khảo trước bố cục của những website mà mình định đặt quảng cáo để lên ý tưởng sao cho phù hợp.

Bạn có thể tham khảo bảng sau để lựa chọn kích thước phù hợp cho banner của mình:


banner-marketing-online

3. Sử dụng màu sắc một cách thông minh

y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke

Mỗi gam màu lại có một ý nghĩa riêng biệt và quyết định nhiều đến việc gây ấn tượng cho người xem. Khi thiết kế, bạn nên chú ý tới việc chọn màu sao cho phù hợp với từng đối tượng và mục đích khác nhau. Ví dụ màu xanh lá, xanh dương đại diện cho sự trẻ trung, vui vẻ, lạc quan thường hướng đến những khách hàng nam. Các màu như hồng, vàng, cam thì cho cảm giác mềm mại, nữ tính, dễ tạo sự tin tưởng.

4. Chọn kiểu chữ phù hợp

Có nhiều ý kiến cho rằng chữ trên banner càng to thì càng thu hút người xem. Tuy nhiên , điều quan trọng vẫn là sự phù hợp. Bạn nên chọn kiểu chữ với kích thước vừa phải, đủ để người xme dễ đọc và KHÔNG NÊN dùng quá 2 kiểu chữ để tránh phức tạp, rối rắm. Đặc biệt bạn nên làm nổi bật những dòng chữ mang tính quảng cáo như: “FREE”, “SỐC”, “TIẾT KIỆM”, “MIỄN PHÍ”, “TRÚNG THƯỞNG”, “SALE OFF”…để người đọc chú ý.

5. Cân nhắc thứ tự ưu tiên

Một banner thường có một số chi tiết quan trọng như tên/logo của doanh nghiệp, nội dung quảng cáo và nút call-to-action (kêu gọi hành động). Tùy vào chiến lược Marketing Online của doanh nghiệp mà cách sắp xếp, thứ tự ưu tiên của các yếu tố này sẽ thay đổi, nhưng nhìn chung đều tuân theo một số quy luật sau:

Logo doanh nghiệp: Đây là chi tiết mà nhiều người thường quên khi thiết kế banner, bạn nên sắp xếp chúng tại vị trí cao nhất của banner, dễ dàng nhận thấy, không nên trùng với màu nền và tách biệt hẳn với nội dung quảng cáo để tránh rối mắt.

Nội dung quảng cáo: Phần nội dung có thể chỉ là ảnh hoặc kết hợp giữa ảnh với văn bản, cần phải trình bày sao cho thật ấn tượng với màu sắc bắt mắt, cách nhấn mạnh câu chữ,… Đây cũng là phần chính của banner nên chiếm phần lớn không gian banner để thu hút người xem.

Nút hành động: Thông thường, để tăng tính kích thích cho người xem các banner sẽ được thêm một nút kêu gọi hành động (call-to-action) như “Đăng ký ngay”, “Mua ngay”,… Chi tiết này thường ở cuối banner, thiết kế nổi bật, dễ nhận thấy.

6. Tránh nhồi nhét quá nhiều chi tiết

Tiêu chí của banner là ấn tượng và thu hút, vì vậy đừng cố nhét vào đó quá nhiều chi tiết hoặc nội dung quảng cáo, chỉ làm cho người xem cảm thấy rối mắt. Hình ảnh minh họa cũng không nhất phải cầu kỳ, đơn giản, dễ hiểu, thông điệp rõ ràng là đủ.

7. Sử dụng nhiều phiên bản banner cho một thiết kế quảng cáo

thiet-ke-banner

Để biết thiết kế banner nào hiệu quả nhất bạn có thể thay đổi nhiều phiên bản banner khác nhau và theo dõi xem banner nào nhận được nhiều lượng click nhất. Hơn nữa, với cách này bạn có thể có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc thiết kế banner, đồng thời thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn.