Các bước tối ưu hóa Email Marketing

Theo các nghiên cứu cho thấy Email marketingcông cụ tiếp thị hiệu quả của các doanh nghiệp để duy trì, thu hút và phát triển danh sách khách hàng trung thành.

Các doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng email để:

 • Thúc đẩy mua bán
 • Tăng cường các mối quan hệ
 • Tăng lưu lượng truy cập trang web
 • Xây dựng lòng trung thành đối với thương hiệu

Khi email marketing ngày càng trở nên phổ biến, mỗi ngày một người có thể nhận được hàng chục email marketing từ những thương hiệu khác nhau, làm thế nào để đảm bảo email của bạn sẽ được mở ra, đọc và phản hồi lại?

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tối đa hóa hoạt động của email marketing:

ecommerce-email-marketing-guide

 1. Lên danh sách khách hàng tiềm năng

Bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo một danh sách khách hàng tiềm năng và cung cấp cho họ những thông tin có giá trị như một bản tin hấp dẫn, một buổi hội thảo miễn phí, hoặc biết thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Thu thập thêm thông tin liên lạc từ khách hàng của bạn. Bạn có thể thông qua bản đăng kí nhận tin để nắm được những thông tin cơ bản của khách hàng như Tên, Email,… Lưu ý, chỉ lấy những thông tin thực sự cần thiết, tránh làm phiền khách hàng với một bản điền thông tin dài ngoằng.

Bên cạnh đó, bạn cần quản lí danh sách liên lạc của bạn đồng thời tôn trọng các chính sách quyền riêng tư của khách hàng và đảm bảo thực hiện đúng cam kết đã nêu về cách bạn sử dụng những thông tin đó.

 1. Đầu tư phần nội dung Email

Một bài viết thú vị đồng thời mang lại giá trị sẽ đảm bảo thành công cho bất kì chiến dịch email marketing nào. Để có được nội dung hoàn hảo, bạn cần:

 • Xem cách những đối thủ của bạn đang làm. Bạn chỉ mất vài phút để đăng kí bản tin email từ những đối thủ cạnh tranh, hãy xem cách họ chăm sóc khách hàng của mình, những nội dung họ gửi và cách trình bày nó. Từ đó, bạn có thể lựa chọn một phong cách riêng cho mình sao cho thu hút khách hàng nhất.
 • Để tạo ra một thông điệp đúng, bạn cần lập ra một kế hoạch tiếp thị nhằm vào giải quyết các mục tiêu.
 • Viết email có độ dài vừa phải. Một nguyên tắc được đặt ra là hãy rút ngắn email của bạn so với độ dài thông thường mà bạn muốn viết.
 • Sử dụng ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu khi viết mail cho khách hàng. Hãy suy nghĩ như một khách hàng và trò chuyện với họ như với một cá nhân riêng lẻ
 • Trò chuyện với khách hàng như một cá nhân riêng lẻ.
 • Tránh sử dụng từ “Miễn phí” trong tiêu đề email của bạn vì có thể khiến email của bạn bị coi là tin rác và làm dấy lên sự nghi ngờ của người đọc.
 • Chọn những chủ đề mà khách hàng của bạn hiện đang quan tâm, tránh những nội dung mơ hồ, chung, hãy chọn những nội dung mang lại lợi ích cụ thể cho khách hàng của mình.
 • Tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng, xem họ muốn nhận được những thông tin như thế nào? Mối quan tâm của họ đối với sản phẩm, dịch vụ của họ.
 1. Trình bày thông điệp của bạn một cách thuyết phục

Một khi đã có được thông điệp, bạn cần trình bày nó một cách đúng đắn nhằm tiếp cận và thuyết phục khách hàng tốt nhất. Cách bạn thể hiện nội dung thông điệp, các trình bày email, thậm chí chỉ là màu viền của khung cũng có thể làm thay đổi kết quả của một chiến dịch Marketing.

Để tìm ra phương án trình bày tốt nhất thì cùng với một thông điệp, bạn hãy thiết kế ra những định dạng, màu sắc khác nhau và gửi đến từng nhóm khách hàng, hoặc từng thời điểm trong chiến dịch Marketing. Sự phản hồi của khách hàng sẽ giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất.

 1. Xác định phương pháp đo lường kết quả

Để đảm bảo thông điệp của bạn phát huy tối đa vai trò tiếp cận khách hàng tiềm năng, việc lập mục tiêu cho từng chiến lược email marketing ngay từ khi bắt đầu vô cùng quan trọng. Và để đánh giá xem chiến dịch của mình đã đạt được những mục tiêu đề ra hay chưa, hãy chú ý những thông số đo lường kết quả như tỉ lệ mail được mở, tỉ lệ click vào quảng cáo thông qua mail, hay tỉ lê hủy đăng kí nhận email,…

Việc kiểm tra thường xuyên những thông số này giúp bạn có được những điều chỉnh phù hợp, đảm bảo hiệu quả cho việc sử dụng email marketing.