Bán hàng trên mạng hiệu quả với 8 công cụ tiếp thị trực tuyến

Để bán hàng trên mạng hiệu quả bạn không chỉ cần có một website bán hàng hay một Fanpage trên Facebook là đủ. Muốn sản phẩm của bạn đến được với nhiều người dùng hơn thì đôi khi bạn phải áp dụng nhiều công cụ cũng như những kênh tiếp thị khác nhau.

Dưới đây là 8 công cụ tiếp thị trực tuyến vô cùng hữu ích giúp thúc đẩy hoạt động bán hàng trên mạng của bạn:

ban hang tren mang

  1. Website bán hàng

Website bán hàng là công cụ nền tảng giúp bạn có thể tiếp cận tới một lượng lớn khách hàng trên mạng đồng thời tạo dựng thương hiệu, uy tín cho mình.

Ưu điểm của công cụ này là có thể tiếp cận khách hàng mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí đồng thời phù hợp với mọi doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh hiện nay.

Để có thể phát huy hiệu quả của website bán hàng, các cửa hàng, doanh nghiệp cần thiết kế website có giao diện đẹp mắt, thân thiện với bố cục hợp lý, phù hợp với ngành nghề kinh doanh, tính năng đầy đủ và thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó website còn phải cung cấp thông tin cụ thể, tốc độ tải trang nhanh, tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm và hiển thị tốt trên mọi màn hình thiết bị, trong đó có các thiết bị di động.

  1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO được xem là giải pháp vượt trội trong quảng bá sản phẩm, dịch vụ của bạn tới được nhiều khách hàng hơn bởi có tới 90% người dùng sử dụng Google và các công cụ tìm kiếm khác truy vấn thông tin về sản phẩm dịch vụ trước khi mua hàng.

Các yếu tố quyết định đến hiệu quả của hoạt động SEO đó là nội dung (nội dung chất lượng và độc đáo được công cụ tìm kiếm đánh gia cao), backlink (backlink trỏ về có số lượng và chất lượng tốt ảnh hưởng đến uy tín của website) và lượng truy cập (lượt truy cập và tương tác cao góp phần gia tăng thứ hạng của website).

  1. Diễn đàn, blog và các trang rao vặt

Từ lâu các doanh nghiệp đã biết sử dụng các diễn đàn, blog, trang giao vặt cho hoạt động kinh donah của mình. Hoạt động này không chỉ quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn đến với người dùng, gia tăng cơ hội bán hàng mà còn trợ giúp đắc lực cho SEO.

Để thúc đẩy bán hàng trên các trang diễn đàn, blog hay rao vặt cần dựa trên việc đưa ra các tiêu đề nổi bật và mới lạ thu hút người dùng quan tâm cùng với đó nội dung truyền tải phải khéo léo hướng đến sản phẩm, dịch vụ hoặc chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm có ích với người dùng liên quan đến sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh.

  1. Mạng xã hội

Nhờ khả năng kết nối và lan tỏa thông tin nhanh chóng, mạng xã hội đang trở thành công cụ tiếp cận khách hàng hiệu quả, tạo sự gắn kết với khách hàng và quảng bá thương hiệu nhanh chóng với chi phí thấp. Công cụ này đặc biệt thích hợp với các dòng sản phẩm bán lẻ như thời trang, sản phẩm làm đẹp, đồ chơi công nghệ, thực phẩm hoặc tour du lịch và các khóa học đồng thời hướng tới đối tượng khách hàng trẻ.

Để có thể xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả trên mạng xã hội, các cửa hàng, doanh nghiệp cần chú trọng vào việc phát triển nội dung thu hút khách hàng tiềm năng đồng thời quảng bá đúng đến khách hàng mục tiêu, thường xuyên đăng nội dung và tạo tương tác đối với người dùng.

  1. Quảng cáo trực tuyến

Nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, các hình thức quảng cáo trực tuyến như Google Adwords hay quảng cáo Facebook ra đời và đang được rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp sử dụng, đặc biệt cho các  chiến dịch khuyến mại, giảm giá hoặc sự kiện,…

Muốn đạt được hiệu quả cao khi sử dụng công cụ quảng cáo trực tuyến, các cửa hàng, doanh nghiệp cần đưa ra thông điệp thu hút khách hàng, tăng lượng tương tác của khách hàng với quảng cáo và hướng tới tỷ lệ chuyển đổi mua hàng đồng thời phải quảng cáo đúng đến đối tượng khách hàng đang tìm kiếm hoặc quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

  1. SMS Marketing

SMS Marketing là một công cụ tiếp thị trực tuyến đầy tiềm năng trong việc chăm sóc khách hàng đồng thời gia tăng tỉ lệ bán hàng.

Tuy nhiên để có thể phát huy được hiệu quả khi xây dựng chiến dịch SMS Marketing, doanh nghiệp của bạn cần tập trung hướng tới các khách hàng tiềm năng hoặc tiếp thị lại các khách hàng từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ đồng thời gửi tin nhắn đúng thời điểm, tránh làm phiền khách hàng đi cùng với đó là nội dung ngắn gọn, thu hút với các chương trình khuyến mại, giảm giá.

  1. Email Marketing

Tương tự như SMS Marketing, Email Marketing chính là công cụ Marketing Online có khả năng chủ động tiếp cận khách hàng, chăm sóc khách hàng hiệu quả và xúc tiến hoạt động bán hàng.

Email Marketing thực sự phát huy hiệu quả nếu tập trung đúng đối tượng khách hàng và có chiến lược phù hợp

  1. Truyền thông trực tuyến và tiếp thị liên kết

Truyền thông trực tuyến và tiếp thị liên kết là công cụ Marketing Online tiếp theo giúp việc bán hàng trực tuyến hiệu quả hơn, tăng cường sự hiện diện của thương hiệu đối với người dùng Internet đồng thời nâng cao cơ hội bán hàng và gia tăng doanh số. Các hình thức truyền thông trực tuyến hiệu quả hiện nay như đăng bài PR trên các báo mạng uy tín hay đặt banner quảng cáo trên các website lớn. Bên cạnh đó hình thức tiếp thị liên kết hay được biết đến với tên gọi Affiliate Marketing giúp mở rộng thêm mạng lưới bán hàng trực tuyến dựa trên tỷ lệ hoa hồng dành cho cộng tác viên hoặc đại lý bán hàng trực tuyến.