Bạn đã hiểu đúng về Forum seeding?

Forum  seeding cùng với quảng cáo banner là một trong những công cụ đầu tiên mà doanh nghiệp Việt Nam áp dụng để làm tiếp thị trực tuyến. Mặc dù hiện nay, số người sử dụng Forum đã giảm nhưng Forum seeding vẫn là một phần quan trọng trong kế hoạch Marketing tổng thể.

Vậy Forum seeding là gì?

forum-seedding

  1. Khái niệm

Forum seeding được hiểu là sự phân bổ những bài viết, thông tin trên các diễn đàn, cộng đồng mạng nhằm mục đích truyền đạt thông điệp có lợi cho thương hiệu và giúp thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến hơn.

  1. Khi nào cần Forum seeding?

Nhiều người băn khoăn không biết khi nào nên làm Forum seeding, trước khi có thương hiệu và website hay sau khi đã promote sản phẩm. Thực tế là bất cứ lúc nào bạn muốn khách hàng quan tâm, chú ý tới sản phẩm của mình thì bạn có thể sử dụng Forum seeding. Tuy nhiên, với mỗi giai đoạn thì chiến thuật và cách thức thực hiện của bạn sẽ khác nhau.

Cùng tìm hiểu cách thức Forum seeding hoạt động thông qua Mô hình AISAS- Mô hình hành vi khách hàng trong thời đại Internet do Dentsu đề xuất:

AISAS

Attention: Việc gây sự chú ý và tò mò đối với khách hàng là một trong những mục tiêu quan trọn và được ưu tiên trong Forum seeding. Để gây sự chú ý với khách hàng tiềm năng, bạn cần tạo những mẫu seeding ấn tượng nhưng tránh “nổ” quá dễ gây phản cảm cho người đọc.

Cách thức thu hút khách hàng này thường được áp dụng với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường.

attetion

Interest & Share: Để gây hứng thú và kích thích khách hàng chia sẻ thông điệp của bạn, các Forum seeder thường tạo ra những mẩu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu. Cách làm hiệu quả và thường được dùng nhất ở trường hợp này là viết bài cảm nhận về thương hiệu một cách khéo léo.

share

Search: Nhiều người khi mua sản phẩm sẽ không search ngay tên sản phẩm mà họ thường sẽ tham khảo lời khuyên từ các diễn đàn hay cộng đồng uy tín. Ví dụ, khi muốn tìm mua điện thoại, nhiều người sẽ gõ “Nên mua điện thoại hãng nào?” và kết quả cho ra như hình dưới. Đây là cách tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

forum-seeding

  1. Quy trình Forum Seeding

Có 5 bước chính trong quy trình làm Forum seeding là:

  • Phân tích đối tượng – Lựa chọn forum phù hợp
  • Xác định mục tiêu – Lựa chọn thông điệp
  • Thực hiện
  • Dự đoán rủi ro – Cách thức giải quyết khi xảy ra khủng hoảng
  • Đo lương, đánh giá và điều chỉnh.
  1. Một số nguyên tắc khi làm Forum Seeding

Seeding mà như không Seeding: Người sử dụng ngày nay rất thông minh để nhận biết một bài viết có giá trị cung cấp thông tin hay chỉ là quảng cáo cho một thương hiệu. Bởi vậy, nếu bạn không khéo léo có thể gây ấn tượng xấu với khách hàng, đồng thời bạn cũng có nguy cơ bị những người quản lý Forum để ý và ném bài của bạn vào sọt rác chỉ sau một ngày.

Quản lý khủng hoảng: Dư luận là thứ mà bạn khó có thể kiểm soát trên các trang mạng khi mà ai cũng có thể bày tỏ ý kiến của mình một cách công khai và được nhiều người biết. Chưa kể, bạn có thể bị đối thủ chơi xấu bất cứ lúc nào. Bởi vậy, bạn phải luôn dự đoán trước những rủi ro có thể xảy ra và cách thức giải quyết nó.

Nguyên tắc người nổi tiếng: Muốn thông điệp thương hiệu của bạn được truyền tới khách hàng một cách hiệu quả trước tiên bạn cần tạo cho mình sự tin cậy, uy tín và hiểu biết. Bởi vậy, việc trang bị cho mình một lượng bài viết kha khá và có chất lượng trên các diễn đàn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế khi làm Forum seeding.

Nguyên tắc “Comment đầu cuối”: Nghệ thuật comment đầu cuối sao cho thu hút và đánh lừa người đọc đó là một công việc không hề đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ cao.

Và cuối cùng và quan trọng nhất: “Forum Seeding không phải là Spam”.