Bạn biết gì về Google Sandbox và cách khắc phục tình trạng này?

Dạo qua một vòng những diễn đàn về SEO, tiếp thị trực tuyến chắc hẳn bạn đã từng nghe bàn nhiều về việc website bị sandbox nhưng lại không hiểu rõ về thuật ngữ này. Trong khí đó, tình trạng website bị rơi vào sandbox của Google diễn ra rất phổ biến, đặc biệt là những website mới ra đời hiện nay.

Vậy sandbox là gì?

sandbox

“Sandbox” nghĩa đen là một cái khung, trung bình khoảng 1-2m2, chứa đầy. Theo lịch sử thì người Hy Lạp cổ dùng nó như một bản nháp, dùng que vạch chữ trên cát, tính toán xong cứ việc xóa đi làm lại. Theo cận đại hơn, người Âu Mỹ làm “sandbox” ra để cho trẻ con chơi. Khi chơi trong sandbox, đứa trẻ nít tha hồ nghịch, muốn làm gì thì làm, xây lâu đài, làm bánh, vv. chán rồi cứ việc xóa đi làm lại mà không lo hư hỏng. An toàn và không gây ảnh hưởng đến xung quanh.

Vậy Google Sandbox là gì ?: Đây là một sự trừng phạt của Google nhằm hạn chế thứ hạng của những webpage không tốt. Hay nói một các khác nó là một bộ lọc của Google để chặn nhưng trang web có nội dung và nguồn backlink không tin cậy.

Dấu hiệu trang của bạn bị Sanbox là :

Googlepandaupdate

- Lượng truy cập từ Google giảm hẳn, có thể về đến 0.
– Không thể search ra bài viết của mình dù nhập đúng tiêu đề bài viết
– Lượng impression trên Webmaster Tool “cắm đầu” đi xuống.

Vì sao bị bạn bị phạt?

Trước khi tìm ra giải pháp bạn cần biết nguyên nhân. Thường thì khi bị Sandbox, trang của bạn sẽ nằm trong những trường hợp sau:

– Bị đối thử chơi xấu, gài link của bạn vào trang web có nội dung không lành mạnh

– URL, nội dung bị trùng lặp

– Sử dụng thủ thuật spam hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) quá đà, bao gồm việc spam keyword trên trang hoặc tạo ra nhiều outbound link hoặc backlink liên kết với các trang web khác, đặc biệt là những trang mà chủ website đang sở hữu.

Cách khắc phục?

- Kiểm tra xem bạn có bị đối thủ “bơm đểu” không rồi tìm cách xử lý.

- Bỏ bớt những bài viết copy và thay vào đó là những bài “tự viết” mới, tránh trung lặp nội dung.

- Xây dựng lại các backlink sạch, chất lượng cao như đặt textlink trên các website .edu, .gov …tuy nhiên không được đặt quá nhanh, nhiều cùng 1 lúc.

- Tiếp theo, đẩy mạnh việc lan truyền bài viết của bạn trên các diễn đàn, trang mạn xã hội, giữ lượt truy cập đều để chứng minh bạn “vô tội”.